Biotech - VET - Bệnh Hồng Lỵ trên heo

Bệnh Hồng Lỵ do xoắn khuẩn Serpulina hyodysenteria gây ra, thường xảy ra trên heo nhỏ (trên 40-70 kg) và nái. Xoắn khuẩn xâm nhập chủ yếu qua đường tiêu hóa, bệnh có tính chất địa phương, xâm nhập vào trại do đưa heo nhiễm bệnh vào. Mầm bệnh bài thải qua phân. Điều kiện chăn nuôi kém, sức đề kháng heo giảm, heo dễ mắc bệnh. Lây lan do nhốt chung heo khỏe với heo bệnh.

a. Triệu chứng

Thể cấp tính: Heo sốt cao (trên 40 độ C), heo luôn ngoắt đuôi, đau vùng bụng, lưng còng lên, đỏ nhẹ ở da và bỏ ăn. Khi tiêu chảy có nhiều chất nhầy, máu và nhiều chất hoại tử trong phân khiến phân có mùi hôi khắm.

Thể mãn tính: Sau khi mắc bệnh ở thể cấp tính khoảng 1 tuần chuyển sang thể mãn tính. Heo hết sốt và bớt tiêu chảy và hiện tượng tiêu chảy kèm xuất huyết xảy ra cách ngày, lúc bị lúc không, phân chuyển sang nâu đen. Heo ăn kém, gầy và chết dần do mất nước, mất sức. 

Bệnh hồng lỵ

b. Bệnh tích

Xác chết còi cọc và nhợt nhạt, bệnh tích chủ yếu hướng đường ruột như: viêm manh kết tràng, hoại tử xuất huyết với nhiều sợi huyết, sung huyết và thủy thủng màng treo ruột.

c. Phòng bệnh 

Định kỳ vệ sinh tiêu độc chuồng trại bằng BTV – Glutar hoặc BTV – Iodine. Khi nhập heo về cần cách ly theo dõi 15 ngày để kiểm soát mầm bệnh.

d. Điều trị

- Sử dụng một số loại kháng sinh sau :
BTV - Tytan: 1ml/10kg thể trọng, ngày/ lần, 3-5 ngày.
BTV - Flodox1ml/7-10kg thể trọng kết hợp Septryl 240 1ml/15 kg thể trọng ngày/ lần, 3-5 ngày.
BTV - Lincopex: 1ml/7 kg thể trọng, ngày/ lần, 3-5 ngày.

- Trị triệu chứng
Kết hợp trộn cám hoặc cho heo uống Vitamin K giúp cầm máu

BiotechVET tổng hợp

Đăng nhận xét