DTK Biotech-Vet - Bệnh liên quan đến bò sinh sản

Theo thống kê của Trạm Thú y huyện Chợ Mới - AG, đến đầu năm 2006 này toàn huyện có đàn bò gần 14.000 con tăng 2.000 con so với cùng kỳ năm trước và tăng gấp 10 lần so với năm 2001.
Điều này cho thấy, từ khi huyện Chợ Mới đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển các cây hoa màu và vùng quy hoạch trồng cỏ, đã tạo nguồn thức ăn xanh thúc đẩy chăn nuôi bò phát triển mạnh. Nhiều bà con nông dân cũng nhờ từ nghề nuôi bò này mà thoát nghèo vươn lên.
Ông Võ Văn Sơ, ngụ ấp Trung xã Mỹ Hiệp huyện Chợ Mới tham gia nuôi bò vài năm nay, ngoài việc nuôi bò thịt ông còn là người chuyên nuôi bò đực giống chất lượng cao để phối giống cải tạo đàn bò giống ở địa phương. Mỗi năm lợi nhuận từ việc nuôi bò thịt hàng chục triệu đồng, 3 con bò đực giống mỗi ngày cũng tạo thu nhập thêm cho gia đình hàng trăm ngàn đồng. Gần đây bò đực phối giống cho bò cái địa phương tỷ lệ đậu không cao.
Theo ông Võ Văn Sơ là do bò cái mắc các bệnh làm hạn chế khả năng sinh sản của bò. Nếu không nhận định đúng bệnh của bò cái, khi phối giống rất dễ nhiễm bệnh và có nguy cơ lây lan cho nhiều con bò khác.
Trung tuần tháng 4 vừa qua, Chi cục Thú y tỉnh đã cử cán bộ kỹ thuật đến vùng nuôi bò của huyện Chợ Mới để tư vấn cho bà con chăn nuôi về biện pháp phòng trị bệnh cho bò.
Qua khảo sát các trại chăn nuôi, cán bộ kỹ thuật ngành thú y đã ghi nhận mô hình nuôi bò nhốt của nhiều hộ nông dân do chưa tuân thủ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, mầm bệnh tồn tại trong chuồng trại gây bệnh cho bò, nhất là bò sinh sản mầm bệnh dễ lây qua vú và đường sinh dục. Trao đổivới bà con chăn nuôi và hướng dẫn biện pháp phòng trị bệnh có liên quan đến bò sinh sản.
Thạc sĩ Đặng Thanh Tùng, phó phòng kỹ thuật Chi cục Thú y AG lưu ý: để phòng bệnh có liên quan đến bò sinh sản điều quan trọng là thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, có thể định kỳ sát trùng chuồng bằng các loại hoá chất đang được khuyến cáo sử dụng hiện nay . Bởi vì làm tốt việc vệ sinh chuồng trại , sẽ giảm những vi khuẩn tồn tại trong chuồng trại, làm hạn chế nguồn lây bệnh đường dinh dục của bò sinh sản. Ngoài ra khi bò nằm những đầu vú tiếp xúc nền chuồng cũng giảm mắc các bệnh nhiễm trùng vú.
Bò trong giai đoạn sinh sản cần tiêm phòng bệnh đủ liều, bổ sung vitamine C và men tiêu hoá nhằm tăng sức đề kháng cho bò. Nhưng tốt hơn hết bà con cần đến các trạm thú y gần nhất để được cán bộ kỹ thuật tư vấn và hướng dẫn cách phòng bệnh trong các thời kỳ phát triển của bò, nhất là thời kỳ bò chuẩn bị sinh sản sẽ giúp bà con phòng trị bệnh đạt hiệu qủa góp phần thúc đẩy mô hình chăn nuôi bò phát triển.

Đăng nhận xét