DTK Biotech-Vet- Chăn nuôi lợn theo chuỗi liên kết: Giảm rủi ro, thuận đầu ra

Thời gian gần đây, trong tỉnh Bắc Giang có nhiều hộ dân liên kết chăn nuôi lợn theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ thông qua mô hình hợp tác xã (HTX). Cách làm này tạo ra thị trường tiêu thụ ổn định, bảo đảm hiệu quả chăn nuôi.
Điểm bán thịt lợn an toàn của HTX Chăn nuôi và Dịch vụ thực phẩm sạch Tín Nhiệm tại chợ Hà Vị (TP Bắc Giang).
Phát triển bền vững nhờ liên kết
Mấy tháng nay, giá lợn giảm mạnh khiến người chăn nuôi thua lỗ song các thành viên HTX Chăn nuôi Trường Thành, thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng (Hiệp Hòa) ít bị ảnh hưởng, thậm chí có lãi. Có được kết quả ấy là do ngay từ khi mới thành lập, HTX đã làm tốt việc liên kết sản xuất theo chuỗi, ổn định từ khâu chăn nuôi, giết mổ, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Đơn vị vận động các thành viên cùng cải tạo, xây mới hệ thống chuồng trại hiện đại, sử dụng đệm lót sinh học nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh. Tham gia vào chuỗi, tất cả các hộ đều cho lợn ăn cám ngô, cám gạo, rau, củ, quả, không sử dụng chất tạo nạc, kích thích tăng trưởng. Cùng đó, HTX lắp đặt hệ thống giết mổ một chiều bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với cách làm này, nhiều năm qua, sản phẩm thịt lợn của HTX được cơ quan chức năng chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đầu năm nay, sản phẩm này tiếp tục được Tổ chức Chứng nhận các tiêu chuẩn Quốc tế của Đức cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Khẳng định chất lượng nên đơn vị được một số siêu thị tại Hà Nội và nhiều trường học trong tỉnh ký hợp đồng thu mua sản phẩm với giá ổn định. Ông Tô Hiến Thành, Giám đốc HTX biết: “Gần đây, mặc dù giá lợn giảm mạnh, người dân khó tiêu thụ nhưng thịt lợn của chúng tôi vẫn bán với giá thấp nhất là 100/kg (tương đương khoảng 80 nghìn đồng/kg lợn hơi). Hiện mỗi tháng, đơn vị cung cấp cho khách hàng 15-20 tấn”.
HTX Chăn nuôi và Dịch vụ thực phẩm sạch Tín Nhiệm, xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang) cũng xây dựng chuỗi khép kín từ chăm sóc cho đến giết mổ, phân phối sản phẩm. Thành lập năm 2016, đơn vị đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng chuồng trại, nuôi ba nghìn con lợn theo quy trình an toàn mỗi năm. Trước khi lợn xuất chuồng đều được kiểm tra các chất tồn dư. Theo Giám đốc HTX Lưu Văn Nhiệm, cái lợi lớn nhất khi tham gia chuỗi liên kết là các thành viên HTX được hướng dẫn từ khâu thiết kế chuồng trại, lựa chọn con giống, vệ sinh khử trùng tiêu độc, quản lý chất thải, ghi chép sổ tay để truy nguyên nguồn gốc. HTX còn đứng ra ký hợp đồng với các doanh nghiệp cung ứng thức ăn chăn nuôi đến từng trang trại và tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên”.
Hiện mỗi ngày đơn vị cung cấp 3 tấn lợn thương phẩm với giá cao hơn giá thị trường từ 10-15 nghìn đồng/kg theo hợp đồng cho một số đơn vị trong tỉnh và Bắc Ninh, TP Hà Nội. Không chỉ hai HTX trên, trong tỉnh còn có HTX Chăn nuôi, sản xuất và tiêu thụ lợn sạch Tân Yên; HTX Dịch vụ nông nghiệp Lúa Vàng (Yên Dũng)… cũng làm tốt việc liên kết chăn nuôi theo chuỗi.
Mỗi huyện, TP hình thành một chuỗi
Theo ông Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, phát triển chăn nuôi lợn theo chuỗi là một trong những cách làm được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo nhằm tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi trong thời gian tới. Mô hình này tạo ra sản phẩm đồng đều, bảo đảm chất lượng, tăng sức cạnh tranh, giúp người chăn nuôi yên tâm về đầu ra, hạn chế rủi ro.
Để các chuỗi liên kết hoạt động hiệu quả, thời gian qua, các sở: Nông nghiệp và PTNT, Khoa học và Công nghệ; Công thương, Liên minh HTX tỉnh đã tập trung hướng dẫn các hộ quy trình kỹ thuật chăn theo tiêu chuẩn VietGAHP, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu. Các huyện Hiệp Hòa, Tân Yên ngoài chỉ đạo cơ quan chuyên môn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi còn hỗ trợ tìm kiếm thị trường. Huyện Tân Yên yêu cầu các hộ ký cam kết chăn nuôi an toàn, hỗ trợ mở điểm bán thịt lợn sạch, quảng bá sản phẩm trên trang website của huyện.
Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm nay của Ban chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể tỉnh tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu các ngành chức năng, UBND các huyện, TP tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân liên kết theo chuỗi sản xuất và tiêu thụ.
Phấn đấu hết năm 2018, mỗi huyện, TP có ít nhất một chuỗi liên kết. Để đạt được mục tiêu này, UBND tỉnh phê duyệt Đề án mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giai đoạn 2017-2018 bao gồm một số sản phẩm chủ lực như: Thịt lợn, gà... Tổng kinh phí thực hiện hơn 10 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ khoảng hai tỷ đồng, còn lại là đối ứng của người dân. Theo đó, tỉnh hỗ trợ các HTX thiết lập website quảng bá, giới thiệu sản phẩm, chuyển giao thiết bị công nghệ tiên tiến, khảo sát mở rộng, tìm kiếm kết nối thị trường.
Đi đôi với đó, các huyện, TP cần có cơ chế riêng khuyến khích người dân liên kết sản xuất theo chuỗi, tạo điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hỗ trợ xây dựng kho lạnh bảo quản sản phẩm, chuyển giao kỹ thuật, con giống và thu hút doanh nghiệp ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Ngành chức năng tăng cường tập huấn nghiệp vụ quản trị HTX để nâng cao nghiệp vụ quản lý trong chuỗi liên kết.
Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện Bắc Giang chưa có nhiều mô hình liên kết theo chuỗi bởi phần lớn các hộ vẫn có thói quen chăn nuôi nhỏ lẻ, việc tiếp cận thông tin, khai thác thị trường hạn chế. Công tác quản trị, điều hành của HTX còn yếu.
BiotechVET tổng hợp theo Báo Bắc Giang

Đăng nhận xét