DTK Biotech-Vet - Cục thú y yêu cầu chủ động ứng phó dịch bệnh cho vật nuôi sau mưa lũ

 
Lực lượng chức năng tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Tình trạng mưa to trong thời gian vừa qua đã làm ngập lụt nhiều khu vực dân sinh, gây thiệt hại về người, tàn phá nhiều nhà cửa, tài sản, hoa màu, gây chết nhiều động vật nuôi và làm thiệt hại nhiêu diện tích nuôi trông thủy sản của người dân.

Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, mưa lũ đã làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường tại nhiều khu vực do các loại bùn đất, rác thải, thực vật, xác động vật trôi nổi mang theo mầm bệnh gây ra. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên đàn súc vật và thủy sản nuôi, trong đó có cả những bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Cục Thú y vừa có công văn đề nghị Cơ quan Thú y vùng và các Chi cục Thú y, Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở ra khẩn trương thành lập các đoàn công tác đi xuống cơ sở để hướng dẫn người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản các biện pháp bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi để giảm thiểu thiệt hại do bão lũ gây ra.

Phó Cục trưởng Đàm Xuân Thành cũng yêu cầu, đối với các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, các đơn vị cần tập trung xuống các địa bàn bị ngập lụt, các địa bàn có nhiều động vật bị chết, có diện tích nuôi thủy sản thiệt hại, địa bàn có nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh để kiểm tra, hỗ trợ, hướng dân các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ. 

Công văn của Cục Thú y nhấn mạnh tới việc xử lý tốt môi trường, xây dựng phương án chủ động phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi để hạn chế tối đa thiệt hại và ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh.

Mặt khác, Cục Thú y cũng yêu cầu các địa phương hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, tái đàn sau mưa lũ và tuân thủ việc tiêm phòng vắcxin. Đồng thời hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản quản lý, chăm sóc (bổ sung vitamin khoáng chất) đối với các diện tích nuôi thủy sản không bị ngập tràn; khôi phục sản xuất./.

Đăng nhận xét